เรื่องเด่นนักเรียนแลกเปลี่ยน GIE รุ่น 15

สวัสดีค่ะ ชื่อปุณยาพร  ปฐวีศรีสุธาค่ะ ปุณเป็นนักเรียนโรงเรียนเซนต์โยเซฟระยองค่ะ ตอนนี้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนโครงการ GIE รุ่นที่ 15 มาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ 
ปุณอยู่เมือง Martinsville รัฐ Indiana อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ที่ได้รับค่ะ

Q: มีการเหยียดสีผิว หรือเชื้อชาติมั้ย?

 A: ยังไม่เคยเจอค่ะ ที่นี่ก็มีคนหลายเชื้อชาติเหมือนกันค่ะ เขาเห็นเราเป็นคนปกติเท่าเทียมกันค่ะ 

Q: การใช้ชีวิตที่บ้านเป็นอย่างไง? 

A: นอกจากตอนนอนแล้วก็จะไม่อยู่ในห้องนอนเลยค่ะ จะออกมานั่งห้องนั่งเล่น ใช้ชีวิตกับโฮสแฟมมิลี่ค่ะ ช่วงมาใหม่ๆ นี่จำเป็นมากๆ ค่ะ จะได้ภาษาเร็วหรือช้าอยู่ที่เรา

ช่วยเขาทำงานบ้าน ทำอาหาร เลี้ยงน้อง แล้วก็เลี้ยงสัตว์ค่ะ ไม่เหนื่อยนะรู้สึกดีมากกว่า แบบได้ทำอะไรตอบแทนเขาบ้าง โฮสแฟมมิลี่ไม่ได้เงินจากเรานะ

Q: การใช้ชีวิตที่โรงเรียนเป็นยังไง?

A: เนื้อหาไม่ยากขึ้นอยู่กับคลาสที่ลงค่ะ เป็นการเดินเรียน เลือกคลาสเอง มีสอบทุกอาทิตย์ (ส่วนใหญ่)การบ้านแบบแฮนด์เมค พรีเซนต์งานนี่นับครั้งได้ค่ะ

เรียนไม่ยากแต่เกรดยากค่ะ เกณฑ์เขาค่อนข้างสูง 80 คือเกรด 4 ที่ไทย ที่นี่คือ B- เกรด A อยู่ที่ 90 ค่ะเป็ A- ที่โรงเรียนที่ได้คือความตรงต่อเวลาแบบสุดๆ

เปลี่ยนคลาส 5 นาทีต้องทำเวลามากๆ ค่ะ ที่จะยากๆ หน่อยก็ Schoolbus เลิกเรียน 2.40 รถออก 2.47 ค่ะ 

Q: ได้อะไรบ้างจากการมาแลกเปลี่ยน?

A: ได้ภาษาแน่ๆ ค่ะ จะได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความพยายาม มาแล้วไปเรียนนั่งเงียบกลับบ้านเข้าห้องนอนภาษาก็จะได้ช้านิดนึงเนอะ แล้วก็ได้เพื่อนค่ะ ได้เยอะด้วย

เพื่อนใหม่ๆ หลากหลายเชื้อชาติ (เพื่อนแลกเปลี่ยนจากประเทศอื่น) ได้ทัศนคติใหม่ๆ ได้ไอเดียเยอะแยะเลยค่ะ ต้องมาเองจะรู้ ที่สุดแล้ว อีกอย่างได้ความอดทนค่ะ 

ทุกเรื่องไม่ง่ายนะคะ เป็นเด็กแลกเปลี่ยน เหนื่อยมั้ย เหนื่อยค่ะ สนุกมั้ย สนุกมาก

Q: กิจกรรมที่ไม่เคยทำตอนอยู่ไทย

A: เยอะมากๆ ค่ะ อย่างเช่น เล่นหิมะ ไปไอซ์สเก็ต ไปดูฟุตบอล (อเมริกัน) ฮาโลวีนหรือคริสต์มาสนี่ประทับใจสุดๆ ลองมาดูแล้วจะรู้นะ

 

สุดท้ายแล้วก็ขอขอบคุณโครงการ GIE มากๆ ที่มาสอบถึงโรงเรียน ทำให้ปุณมีโอกาสได้มาแลกเปลี่ยน ได้มีประสบการณ์ดีๆ สำหรับคนที่อยากติดตาม 

ตามไปที่ IG : fcrystal_iralyn นะคะ ♥♥♥